Nhận biết và phân biệt thịt lợn mán và thịt lợn thường

Có nhiều người cứ lầm tưởng cứ lợn mán, lợn mường là ngon, tuy nhiên đa số không biết rằng ngoài giống lợn chuẩn ra còn 1 yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng thịt lợn có ngon hay không , có hôi hay không đó chính là kỹ thuật nuôi lợn. Để đảm bảo chọn được thịt lợn sạch và ngon

Dưới đây là các tiêu chí cụ thể sau đây : 

+ Lợn Mường – Hòa Bình (lợn mán, lợn cắp nách,…) là giống bản xứ luôn dũi đất tìm thức ăn có nơi còn gọi là lợn dũi đất, chỉ đạt 25 – 30 kg/con là tối đa, ngon nhất là khi đạt 15-20kg, được nuôi thả rông và tự kiếm ăn, nuôi lâu lớn, thức ăn chủ yếu là chất sơ (90%), chúng ăn sống trực tiếp hầu hết tất cả các loại cây, rau, củ, quả có sẵn tại địa phương. Thịt Lợn mường đặc biệt thơm ngon, mềm giòn bùi, mỡ thơm ngậy ăn không ngấy. Đặc điểm xương không to, mõm nhọn, mặt ngắn, trán nhăn, tai bé, mình dài thon, chân gầy, đặc biệt là lông dài và cứng (lông càng cứng càng rậm ăn càng thơm ngon, vì càng rậm chứng tỏ càng lai lợn rừng nhiều).
mẹt lợn máng 10 món
Mẹt lợn máng 10 món tại nhà hàng ẩm thực việt tuyên quang ( Chỉ từ 400K - 800K )

+ Lợn Mán lai (Lợn lửng) là giống lợn lai tạo từ Lợn Mán xịn với Lợn Mán lai đời F3, F4,… thậm chí là lai tạo với giống lợn bản địa khác, nuôi to có thể đạt 50 – 60 kg/con, ở trọng lượng này thịt. Lợn Mán lai mới đạt được độ thơm ngon. Thịt Lợn Mán Lai cũng thơm ngon, bì giòn, mỡ thơm nhưng không ngon bằng Lợn Mán xịn tùy vào tỷ lệ lai tạo.

Vì thiếu thông tin và kinh nghiệm về Lợn Mán xịn và Lợn Mán lai nên đã khá nhiều người bị nhầm mua phải Lợn Mán Lai khoảng 25 – 30 kg theo giá Lợn Mán xịn (160 – 190k/ kg hơi) và lầm tưởng mình đã mua được Lợn Mán xịn, trong khi giá bán Lợn Mán lai đủ tuổi khoảng 100 – 130k/ kg hơi tùy theo thời điểm, giá bán Lợn Mán lai đủ tuổi thấp hơn so với Lợn Mán xịn 50- 60k/ kg hơi. Một thiệt thòi nữa, nếu ăn thịt Lợn Mán Lai chưa đủ tuổi và chưa đạt trọng lượng tiêu chuẩn giết thịt thì chất lượng thịt không ngon và có mùi hoi hoi, như vậy vô tình đã bị mua đắt và ăn phải hàng không đảm bảo chất lượng

Đến với nhà hàng ẩm thực việt , quý khách hàng luôn được thưởng thức những mẹt lợn mán ngon nhất . Hãy đến và cảm nhận cùng ẩm thực việt !

BÀI VIẾT KHÁC:Chia Sẻ Kinh Nghiệm

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG